Tin tức

Thủ Tục Xuất Khẩu Đá Granite Mới Nhất (Cập Nhật 2022)

Đá granite hay gọi là đá hoa cương là một loại đá magma dạng hạt có kết cấu hạt thô được hình thành bởi sự kết tinh chậm của magma dưới bề mặt trái đất. Hiện nay loại đá này được mọi người ưa chuộng cho mọi dự án của mình vì đá granite có chất lượng rất tốt và được xuất khẩu ra nước ngoài rất nhiều. Nếu Quý khách đang muốn tìm hiểu thủ tục xuất khẩu đá granite, Asia Pacific Logistic (AP)  mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được quy trình, thủ tục xuất khẩu đá granite mới nhất 2022.

Mục lục

1. Quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục xuất khẩu đá granite

Mở đầu bài viết thủ tục xuất khẩu đá granite chúng ta cùng xem chính sách về mặt hàng đá granite để biết được các quy định về xuất khẩn loại đá này.

Căn cứ quy định tại Điều 1 và Điều 2 Thông tư số 41/2012/TT-BCT quy định về xuất khẩu khoáng sản thì:

“2. Khoáng sản xuất khẩu bao gồm: khoáng sản kim loại, khoáng sản phi kim loại, khoáng sản làm khoáng chất công nghiệp.

Than, dầu mỏ, khí đốt thiên nhiên, condensate, băng cháy, nước khoáng, nước nóng thiên nhiên, khoáng sản làm vật liệu xây dựng, khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng, hợp kim, kim loại không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này.”

Đá granite xuất khẩu là mặt hàng thuộc nhóm hàng khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Do vậy, nhóm hàng này sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 05/2018/TT-BXD hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Theo đó, khi thực hiện thủ tục xuất khẩu đá granite các doanh nghiệp phải tuân theo quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu khoáng sản vật liệu x ây dựng ban hành kèm Thông tư số 05/2018/TT-BXD hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

2. Hồ sơ trong thủ tục xuất khẩu đá grantine

Khi thực hiện thủ tục xuất khẩu đá grantine, đối với hồ sơ xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng, doanh nghiệp sẽ thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung Điều 16 của thông tư số 38/2015/TT-BTC hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (khi thực hiện thủ tục hải quan truyền thống).

Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 05/2018/TT-BXD và Công văn số 6872/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xấy dựng, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc khoáng sản gồm:

– Về chứng từ chứng minh nguồn gốc khoáng sản: Cơ quan Hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải nộp/xuất trình chứng từ chứng minh nguồn gốc khoáng sản.

– Về kiểm tra khoáng sản làm vật liệu xây dựng xuất khẩu trong thủ tục xuất khẩu đá granite:

Cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế đối với tất cả lô hàng khoáng sản xuất khẩu. Mức độ kiểm tra thực tế thực hiện theo chỉ dẫn rủi ro trên Hệ thống xử lý dữ liệu hải quan điện tử.

Khi kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu thực tế hàng hóa với Danh mục, quy cách và chỉ tiêu kỹ thuật khoáng sản làm vật liệu xây dựng theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 05/2018/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng xác định hàng hóa có đủ điều kiện XK hay không.

Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực hiện theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 23 Luật Hải quan. Trường hợp kiểm tra thực tế không đủ cơ sở để xác định thì công chức hải quan tiến hành lấy mẫu gửi cơ quan kiểm định hải quan thực hiện việc giám định để xác nhận.

Việc lấy mẫu, lưu mẫu thực hiện theo quy định tại Điều 31 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC).

Bộ hồ sơ chuẩn bị và đính kèm lên hệ thống V5 trong thủ tục xuất khẩu đá granite gồm:

 1. Sales Contract;
 2. Commercial Invoice;
 3. Packing List;
 4. Giấy phép khai thác và giấy phép mua bán, gia công;
 5. Giấy kết quả phân tích VILAS;
 6. Giấy tờ đầu vào khác;

3. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục xuất khẩu đá granite

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác, doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề sau khi thực hiện thủ tục xuất khẩu đá granite:

– Về mã HS Code của đá granite để tính thuế xuất:

+ Nếu xác định được mặt đá là Granite dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm còn ở dạng thô, chưa được gia công (chưa đánh bóng, cắt cạnh, mài…), trên mặt đá còn mang dấu vết của quá trình cưa thì sản phẩm thuộc nhóm 25.15 và 25.16

+ Nếu xác định được mặt đá là Granite dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công (đã đánh bóng, cắt cạnh, mài…), có bề mặt phẳng, thì sẽ thuộc nhóm 68.02.

Do đó, việc xác định đúng mã HS Code của đá Granite và phân loại thuế xuất khẩu đối với mặt hàng đá ốp lát, phải dựa trên cơ sở thực tế của sản phẩm còn là thô hay đã qua xử lý.

– Sau khi khai báo tờ khai phân luồng chính thức, hoàn thành việc đóng thuế thì lô hàng sẽ được thông quan.

– Nếu không có đủ các giấy phép liên quan đến việc chứng minh nguồn gốc khoáng sản và doanh nghiệp có đủ khả năng để khai thác, xuất khẩu khoáng sản thì tốt nhất là không nên mất quá nhiều thời gian nghiên cứu.

Do đây là điều kiện bắt buộc phải có khi xuất khẩu khoáng sản và khoáng sản là do nhà nước trực tiếp quản lý nên để thủ tục xuất khẩu đá granite một lần nữa doanh nghiệp phải thực sự chú ý về việc chứng minh nguồn gốc.

4. Dịch vụ hướng dẫn thủ tục xuất khẩu đá granite

Hiện nay, Quý khách đang có nhu cầu thực hiện thủ tục xuất khẩu đá granite nhưng không có thời gian để tìm hiểu cũng như chưa nắm rõ được thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu đá granite. Có quá nhiều vấn đề khiến bạn không thể tự mình làm thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế.

Hãy đến với AP, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục xuất khẩu đá granite, cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá trình hoạt động.

5. Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục xuất khẩu đá granite

Thời hạn công chức hải quan hoàn thành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa

Chậm nhất là 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan.

Xác định xuất xứ hàng hóa thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

Cơ quan hải quan xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu trên cơ sở kiểm tra nội dung khai của người khai hải quan, chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa;

Vì sao nên sử dụng dịch vụ của Asia Pacific

 • Giá trọn gói và không phát sinh.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian công sức của khách hàng.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản, tư vấn miễn phí
 • Làm đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, trình độ

Chi phí khi sử dụng dịch vụ của Asia Pacific

AP cung cấp dịch vụ và tư vấn thủ tục xuất khẩu đá granite với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục xuất khẩu đá granite. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cấp giấy phép xuất khẩu đá granite. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại (+84) 0313 260 064 hoặc qua email: sales@asiapacificlog.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.